
ประกาศคณะกรรมการสรรหาคณบดี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
January 19, 2026
ประกาศคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เรื่อง รับสมัครพนักงานพิเศษเงินรายได้
January 21, 2026งานสหกิจศึกษา ฝ่ายวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดโครงการเตรียมความพร้อมสหกิจศุึกษา (CIE) หัวข้อบรรยาย “Soft Skills เพื่อความสำเร็จใน CWIE: การสื่อสาร การปรับตัว และความคิดสร้างสรรค์” และกิจกรรม “Think–Talk–Work: พัฒนาการสื่อสารและความคิดสร้างสรรค์ก่อนออก CWIE” เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2569 ณ ห้องประชุมนลินวิทย์ โดยมุ่งเน้นการยกระดับคุณภาพบัณฑิตให้ตอบโจทย์ตลาดแรงงาน และสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)
กิจกรรมภายในงานได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ จาก อาจารย์กุลศิริ วรกุล หัวหน้างานสหกิจศึกษา คณะศิลปศาสตร์ เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ “Soft Skills เพื่อความสำเร็จใน CWIE” พร้อมกิจกรรม Workshop “Think–Talk–Work” เพื่อพัฒนาทักษะการสื่อสาร การปรับตัว และความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานในยุคปัจจุบัน
การบรรยายนี้มุ่งเน้นให้นักศึกษาได้ฝึกฝนทักษะการสื่อสารและการทำงานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งเป็นการตอบสนองต่อ SDG เป้าหมายที่ 4 (Quality Education) โดยเฉพาะ เป้าหมายย่อยที่ 4.4 ในการเพิ่มจำนวนเยาวชนที่มีทักษะที่จำเป็น (Relevant Skills) รวมถึงทักษะทางเทคนิคและอาชีพ เพื่อความพร้อมสำหรับการจ้างงานและการเป็นผู้ประกอบการ
และอาจารย์ประภาส ทองรัก หัวหน้างานสหกิจศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้บรรยายในหัวข้อ ความสำคัญของกิจกรรม 5ส. มาตรฐานการประกันคุณภาพ และความปลอดภัยในสถานประกอบการ เพื่อสร้างความพร้อมทั้งกายและใจก่อนลงสนามจริง
เนื้อหาส่วนนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการเตรียมความพร้อมนักศึกษาก่อนลงปฏิบัติงานจริง สอดคล้องกับ SDG เป้าหมายที่ 8 (Decent Work and Economic Growth) ใน เป้าหมายย่อยที่ 8.8 ซึ่งมุ่งเน้นการส่งเสริมสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยและมั่นคงสำหรับผู้ทำงานทุกคน เพื่อให้นักศึกษาสามารถปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
โครงการนี้ถือเป็นกลไกสำคัญในการเชื่อมโยงการศึกษากับภาคอุตสาหกรรม ตามแนวทาง SDG เป้าหมายที่ 17 (Partnerships for the Goals) ผ่านการจัดการศึกษาแบบบูรณาการกับการทำงาน (CWIE) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มั่นใจว่านักศึกษาที่ผ่านการอบรมจะสามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ สร้างสรรค์ผลงาน และขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างยั่งยืนต่อไป
ภาพโครงการเตรียมความพร้อมสหกิจศุึกษา (CIE) เพิ่มเติม
|
|

























